Bệnh thoái hóa cột sống có nên đi bộ, chạy bộ không ?

Thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe và tốt cho những ai mắc phải bệnh xương khớp nhưng điều đó chỉ đúng khi áp dụng thể dục khoa học hợp lý. Với những người mắc bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống vấn đề cần quan tâm là đâu là môn thể dục được lựa chọn và đâu là không? Thế nên với thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống có nên đi bộ, chạy bộ không là một trong những thông tin người bệnh nên nắm rõ, tránh nghĩ sai lệch làm tình trạng bệnh lý của mình nặng hơn. 

Bệnh thoái hóa cột sống … chạy bộ không nên?

 

Chế độ tập luyên cho người bệnh thoái hóa cột sống có được lựa chọn  môn thể dục đi bộ hay chạy  bộ hay không? Câu trả lời của chuyên gia bác sĩ là không nên? Lý do được đưa ra là khi vận động chạy bộ sẽ làm bệnh thoái hóa ngày một nặng hơn. 

Nghĩ là khi chạy thì hệ xương khớp sẽ cử động, lúc này đĩa đệm và xương cột sống bị chèn ép hoặc cử động mạnh nhiều lần làm cho khớp xương thoái hóa nhanh hơn. Mức độ cơn đau do thoái hóa khớp cũng nặng hơn. Hơn nữa trọng lực của cơ thể sẽ dồn vào xương khớp, nên khi chạy bộ sẽ làm cho các khớp xương dễ bị chấn thương làm bệnh nặng hơn. Vậy  nên, cân giảm tác động lên xương khớp không chạy bộ khi mắc phải bệnh thoái hóa khớp .

Đặc biệt một lý nữa là do khi chạy bộ thì các cơ bắp sẽ làm việc cao hơn, sẽ gây nên những cơn đau tại cơ bắp. Cộng thêm đau do thoái hóa khớp sẽ làm người bệnh khó khăn khi di chuyển, vận động.

Đi bộ có thể nhưng… Cần hạn chế

Người bị bệnh thoái hóa khớp có thể đi bộ, việc đi bộ nhẹ nhàng có thể giúp lưu thông mạch máu tốt hơn, giúp cho việc đưa oxy và máu tới khớp xương tốt hơn giảm đau mỏi, tổn thương do thoái hóa gây ra. Do đó việc đi bộ nhẹ vẫn có thể thực hiện nhưng không được khuyến khích thực hiện nhiều.

Do đó khi muốn đi bộ tốt cho người bệnh thoái hóa khớp xương cần nhớ: 

  • Nên bước các sải ngắn, đi như lướt. Việc này giúp hạn chế độ nảy của người khi đang đi bộ
  • Người thoái hoá đốt sống lưng nên đi bộ với một đôi giày đệm giảm xóc. Cách này vừa êm chân vừa êm lưng, giúp bạn đi bộ mà không bị đau, giảm đau tốt.
  • Có là đi bộ chân trần trên mặt phẳng mềm thay vì mang giày đi bộ trên mặt đất bình thường. Cách này giúp giảm thiểu tiếp xúc của chân và đất, đồng thời giảm sức ép lên các cơ và không làm bệnh thoái hóa nặng hơn.

Tìm hiểu thêm: 

Có thể nói việc vận động đối với những người mắc bệnh thoái hóa cần thận trọng chú ý vì đây là một chuỗi truyền sinh hoạt tác động qua lại lẫn nhau. Áp dụng sai có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó hãy lắng nghe  lời khuyên ở trên và khi vận động  gặp phải cơn đau xương khớp nặng hơn thì bạn không nên tiếp tục đi bộ nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc