Đi tìm lời giải đáp chữa ung thư bằng lá đu đủ xanh, nấm lim xanh

Thời gian gần đây nhiều nơi rộ lên tin đồn chữa ung thư bằng lá đu đủ, nấm lim xanh, xáo tam phân, linh chi… Vậy, thực hư sự việc này như thế nào? Những phương pháp đó có thể chữa được bệnh ung thư hay không? Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp từ các chuyên gia.

    Các bệnh nhân ung thư cho rằng mình đã mắc phải căn bệnh chết người và luôn luôn mong muốn có thể điều trị để ổn định căn bệnh quái ác này. Chính vì vậy, cho dù chỉ là một tia hy vọng nhỏ, các bệnh nhân cũng cố nắm bắt và áp dụng cho mình với mong muốn khỏi bệnh.Tuy nhiên, điều trị bệnh ung thư rất tốn kém về thời gian và tiền của, chính vì vậy đối với nhiều bệnh nhân khi nghe tin đồn thổi về các phương pháp dân gian liền làm theo mà không hề tìm hiểu thông tin từ những nguồn đáng tin cậy. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã tìm đến các dược sĩ đầu ngành Y Dược cũng như các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu tại các bệnh viện lớn.

Bệnh tình trở nên nguy kịch vì tự chữa bệnh.

     Đó là chia sẻ của bác sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y học Dân Tộc. Ông cho biết:
Tôi được biết, hiện nay có rất nhiều phương thuốc điều trị bệnh ung thư được người dân truyền tay cho nhau chứ không riêng lá đu đủ xanh như xáo tam phân, nấm lim xanh, linh chi… Tôi đã từng xem qua một số tài liệu nghiên cứu về việc dùng lá đu đủ xanh điều trị ung thư. Nhưng các thử nghiệm này mới chỉ được áp dụng trên động vật như chuột, thỏ…và chưa công trình nào chứng minh hiệu quả của nó”.

    Ngoài ra, chúng tôi được BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam chia sẻ, có một bệnh nhân bị ung thư phổi ở Bách Khoa nghe nói lá đu đủ chữa khỏi ung thư phổi cũng lấy đun nước uống. Ông này bị bệnh dạ dày, uống được 1 tháng thì bị chảy máu dạ dày nặng và tử vong. Ông cho biết: “Đây là bài thuốc dân gian ở nước ngoài đưa vào Việt Nam và được nhiều bệnh nhân truyền tay sử dụng. Viện Lao và Bệnh phổi T.Ư cũng đã th nghiệm dùng cho bệnh nhân nhưng không thu được kết quả. Thực tế, trong Đông y, các bộ phận của cây đu đủ đều không được dùng chữa bệnh. Việc tự ý dùng lá đu đủ chữa bệnh rất nguy hiểm bởi loại lá đu đủ được thổ dân Úc dùng là loại “paw paw” – đu đủ thân gỗ, còn đu đủ ở Việt Nam là cây thân thảo. Hơn nữa, đu đủ có tới cả trăm loài, lấy loại lá nào, hàm lượng bao nhiêu thì lại không rõ. Đặc biệt, trong đu đủ có chất papain bào dạ dày nên những người bị dạ dày rất nguy hiểm.

Không thể khỏi

    Đó chính là khẳng định của GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam. GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết, ung thư là một căn bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên việc điều trị ung thư ở tất cả các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều phải dựa vào cơ sở khoa học hết sức chặt chẽ.

    Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư đều có một phác đồ điều trị tỉ mỉ, khoa học riêng nên việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ là hoang tưởng, không có thật. Đây chỉ dựa vào suy luận hết sức đơn giản mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế không ai chữa khỏi ung thư bằng lá đu đủ. Có chăng chỉ là bài thuốc của những “lang băm”.

Hãy cẩn trọng với sức khỏe và tính mạng.

    Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn thuộc Trung tâm Ung Bướu Đông y Việt Nam chia sẻ: “Bất kì một loại thuốc nào khi đưa ra thị trường cũng phải trải qua ba bước chuẩn :

Bước 1: Nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật.

Bước 2: Sau khi có kết quả thử nghiệm trên động vật, sẽ tiến hành thử nghiệm trên người bệnh tình nguyện trong thời gian 5 năm.

Bước 3: Sau khi thuốc được Hội đồng thẩm định đánh giá là có hiệu quả, sẽ đăng kí và đưa ra thị trường.

    Chính vì vậy, người bệnh không nên tin vào những bài thuốc truyền miệng, chưa có căn cứ khoa học khiến tình trạng bệnh của mình thêm trầm trọng.” – Bác sĩ Tuấn khuyến cáo.

Ngoài ra các bác sĩ cũng cho rằng người bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm đầy đủ tại các bệnh viện đầu ngành về ung thư để có kết luận chính xác về tình trạng bệnh từ đó các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh ung thư càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn, chi phí và thời gian cũng ít hơn. Quan trọng là người bệnh cần đến các cơ sở uy tín, bệnh viện đầu ngành về ung thư để điều trị, tránh việc tự ý điều trị hoặc sử dụng các phương pháp chưa được kiểm chứng. Ngoài ra các chuyên gia, bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên áp dụng các phương pháp điều trị từ Đông y hoặc có thể kết hợp với Tây y để có kết quả tối ưu nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

5 Bình luận

 • Hiếu

  Chữa trị ung thư rất tốn kém thời gian và tiền bạc. Nếu cứ lao vào những bài thuốc như thế này thì người bệnh sẽ còn phải chịu khổ nhiều.

 • Lá đu đủ xanh được dùng vào rất nhiều bài thuốc chữa dạ dầy, nhưng nếu là để chữa ung thư thì tôi cũng chưa nghe ở đâu cả.

 • Các chuyên gia đã nói như vậy rồi thì tôi thấy lá đu đủ không thể chữa ung thư được. Chưa có nghiên cứu khoa học thì chưa thể tin được mọi người ạ.

 • Nhung

  Bác tôi bị ung thư ruột, đi điều trị nhiều nơi rồi, cái bài thuốc chữa bằng lá đu đủ này cũng được nhiều người truyền tai nhau nhưng tôi tra mạng thì chưa thấy có bài viết nghiên cứu nào về lá đu đủ chữa bệnh ung thư cả, nên là tôi khuyên bác tôi đừng nghe theo tin đồn, mà phải bằng khoa học.

 • Huỳnh

  Bài viết này rất hữu ích với những người tin vào lá đu đủ có tác dụng chữa ung thư. Bệnh ung thư là bệnh đặc biệt, không thể chữa linh tinh bằng dược liệu được, phải có cơ sở khoa học mọi người ạ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc