Triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao nhất nhì trong 10 loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Ở giai đoạn đầu bệnh thường có ít biểu hiện ra bên ngoài nên dễ làm cho người bệnh bỏ qua những triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng từ thời điểm đầu của bệnh. Để giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị tích cực, thì bạn cần nắm rõ các triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng mà những người có nguy cơ mắc phải ung thư vòm họng nên cảnh giác. 

ung-thu-vom-hong-trieu-trung

Triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng 

Nhóm người có nguy cơ cao mắc phải ung thư vòm họng

Theo các chuyên gia thì ung thư vòm họng thường xuất hiện ở một số nhóm đối tượng như sau mà mọi người nên cảnh giác thường xuyên đi thăm khám hay quan sát những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng để biết bệnh sớm và điều trị bệnh hiệu quả như:

– Những người thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất độc hại, khói than.

– Những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc phải ung thư vòm họng.

– Ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối , trứng, các loại củ)…

– Những người có người thân cận huyết bị mắc phải bệnh ung thư.

Các triệu chứng nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường không có nhiều dấu hiệu đặc trưng, nhất là trong giai đoạn đầu những biểu hiện dễ làm người bệnh nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác ở đường mũi họng. Ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng dưới đây thì bạn nên kiểm tra ung thư vòm họng sớm như:

– Ở mũi: bệnh thường có biểu hiện chảy máu cam hoặc nghẹt mũi….

– Tại họng: triệu chứng khó nuốt, khô rát họng,ho kéo dài, thay đổi thanh âm giọng nói…

viem-hong-gay-cam-giac-rat-kho-chiu

– Ở tai: ung thư vòm honngj khiến người bệnh luôn có cảm giác ù tai và nghe kém vì lúc này khối u phát triển đè lên thực quản sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.

– Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ. Thông thường, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%.

–  Thị lực giảm: Khi khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

– Tại vùng đầu, cổ: Cảm giác đau rát ở cổ và ho ra máu là hai triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân…

Có thể nói ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính rất dễ mắc phải do vậy nên việc hiểu các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng kể trên là biện pháp phòng bệnh tốt hơn. Bạn nên thực hiện một lối sống lành mạnh không thuốc lá, rượu bia để không cho cơ hội ung thư vòm họng có thể xuất hiện.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc